"Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để hoàn thiện mình"

CHỦ ĐỀ: CÁC NGÀNH KINH TẾ NHẬT BẢN ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Thiếu hụt nguồn nhân lực do tình trạng dân số già, kinh tế khởi sắc và quy mô thị trường lớn, Nhật Bản đang là một thị trường hấp dẫn cho những doanh

nghiệp nào biết tận dụng sớm những cơ hội đang có sẵn nơi đây.

Xu hướng đầu tư ngược: “Tôi đứng tại đây hôm nay là để kêu gọi các bạn hãy đầu tư sang Nhật Bản”, ông Shigeki Maeda, Phó chủ tịch JETRO Tokyo (Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản) đã phát biểu trước hàng trăm doanh nghiệp có mặt tại hội thảo. Việc Nhật Bản kêu gọi đầu tư có thể coi như là xu hướng đầu tư ngược, vì xưa nay phần lớn chỉ có Nhật Bản sang các nước khác đầu tư. Nhưng với bối cảnh kinh tế hiện tại, điều này không có gì là khó hiểu.

Hiện nay, vấn đề các nhà đầu tư tại Nhật Bản đem công nghệ, tiền vốn đầu tư sang Việt Nam là một trong những việc làm thường xuyên và mang tính hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó những nhà đầu tư Nhật Bản họ cũng đang kêu gọi sự đầu tư từ các nước khác trên thế giới và trong đó Việt Nam cũng là một trong những đối tác quan trọng cần đặc biệt quan tâm.

Nội dung của chủ đề mang những thông điệp chính là học sinh sẽ đóng vai vừa là nhà đầu tư vừa là những chuyên gia về kinh tế ở các ngành kinh tế của Nhật Bản. Nhiệm vụ của các chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế là họ sẽ làm như thế nào để hấp dẫn những nhà đầu tư để họ đầu tư vào ngành kinh tế của mình.

Nội dung mới lạ, mang tính sáng tạo hấp dẫn học sinh. Với một nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới hiện tại Nhật Bản là một điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư.Lớp sẽ được chia thành 4 nhóm lớn. Có 3 nhóm, mỗi nhóm chịu trách nhiệm về một lĩnh vực kinh tế: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Nhóm còn lại sẽ đóng vai trò là các nhà đầu tư. Nhiệm vụ của các chuyên gia về các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ là sẽ sẽ báo cáo về tiềm năng, quá trình phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện tại, hướng đi, hiệu quả khi đầu tư vào ngành kinh tế đó trong tương lai, từ đó các nhà đầu tư sẽ có lựa chọn xem họ sẽ đầu tư vào lĩnh vực kinh tế nào.Giáo viên sẽ đánh giá về hoạt động của học sinh thông qua bài báo cáo bao gồm các yêu cầu về: phân chia công việc trong hoạt động nhóm, nội dung, hình thức trình bày báo cáo, những điểm hấp dẫn nhà đầu tư để được nhà đầu tư họ đánh giá cao về lĩnh vực kinh tế của mình và bỏ vốn đầu tư.

Tiết báo cáo chủ đề: “CÁC NGÀNH KINH TẾ NHẬT BẢN - ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ HẤP DẪN” được thực hiện vào ngày thứ hai, 25 tháng 2 năm 2019 tại lớp 11B9. Qua tiết dạy chủ đề, bản thân giáo viên nhận thấy rằng học sinh chủ động, tích cực trong việc tìm hiểu kiến thức phục vụ cho buổi báo cáo tinh thần làm việc nhóm hiệu quả. Không gian lớp học trở nên sôi động, các em được đóng vai là những nhà đầu tư kinh tế, là những chuyên gia kinh tế điều này tạo cho các em sự thích thú, từ đó góp phần chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI BÁO CÁO CHỦ ĐỀ

 

Bài và hình ảnh: Cô Phạm Thị Diễm Trâm – Tổ Địa lí.