"Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để hoàn thiện mình"

Ngày tựu trường đáng nhớ

 

Sáng 19-8, hơn 1,3 triu hc sinh trên đa bàn TP.HCM đã chính thc tu trưng năm hc 2019-2020. Vi quan nim ngày đu tiên n tưng s to sc hút sut năm hc đi vi hc sinh, nhiu trưng hc đã có màn gii thiu trưng, lp rt đc đáo đ thu hút hc sinh và ph huyn

 

Hc sinh lp 10 Trưng THPT Phm Văn Sáng (huyn Hóc Môn) hc môn đa lý trong ngày tu trưng

Tại Trường TH Trần Hưng Đạo (Q.1), ngày tựu trường cũng là ngày nhà trường làm lễ đón học sinh lớp 1. Có mặt ở trường từ khá sớm, cô Lê Thanh Hương (Hiệu trưởng nhà trường) cẩn thận kiểm tra lại từng món quà nhỏ mà nhà trường dành tặng cho 362 học sinh lớp 1. Cô Hương cho biết những món quà này có thể sẽ trở thành những điều bất ngờ, mang đến ấn tượng đẹp nhất với học sinh về trường, lớp, thầy cô, để các em yêu thích đến trường. “Trước khi học sinh lên lớp, mỗi em sẽ được nhận một món quà là những con tò he ngộ nghĩnh, những hình con vật gấp bằng lá dừa dễ thương. Sau đó, tôi sẽ đến từng lớp để tặng quà từng em học sinh. Đó là những hũ kẹo nhỏ nhiều màu sắc trên có in logo trường và một giấy chứng nhận là học sinh của trường có ghi tên các em. Các món quà thể hiện sự trân trọng của nhà trường, thầy cô dành cho học sinh, và cũng là lời nhắn gửi đến phụ huynh hãy yên tâm, tin tưởng giao các em cho nhà trường”, cô Hương thông tin.

Bên cạnh đó, trong ngày tựu trường, buổi trò chuyện mang tên “Chuẩn bị tâm lý cho phụ huynh có con vào lớp 1” cũng được nhà trường tổ chức dành riêng cho phụ huynh học sinh đầu cấp. Buổi nói chuyện, theo cô Thanh Hương, tựa như “liều thuốc tâm lý” để phụ huynh đồng hành cùng nhà trường trong cách giáo dục trẻ, từ cách chuẩn bị đồ dùng học tập cho con, cách gieo niềm yêu thích cho con với trường, lớp, thầy cô… “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - điều này không hẳn chỉ đúng với trẻ. Nếu phụ huynh không vui, giáo viên không vui thì trẻ liệu có vui khi đến trường? Vì vậy, trang bị tâm lý cho phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh học sinh đầu cấp cực kỳ quan trọng. Chỉ khi phụ huynh có một tâm thế sẵn sàng, tự tin thì các bé mới sẵn sàng và tự tin”, cô Hương chia sẻ. Tương tự, tại Trường TH Võ Thị Sáu (Q.7), 333 học sinh lớp 1 cũng đã có buổi tựu trường đầy đáng nhớ tại ngôi trường mới. Với “tour” tham quan trường, các em được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn đi lên cầu thang, nhà vệ sinh, thư viện, phòng Ban giám hiệu, sân chơi, được dặn dò về giờ giấc, cách chuẩn bị tập vở, vệ sinh cá nhân. Về phía phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi một tờ giấy nhỏ với những hướng dẫn chi tiết để phụ huynh có sự chuẩn bị tốt cho con. Cô Nguyễn Hà Phương Thanh (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, xuyên suốt tuần đầu tiên tựu trường, học sinh lớp 1 chưa học chữ mà chỉ ổn định nề nếp, tâm lý, làm quen với trường, lớp, bạn bè. Trong khi đó, ngày tựu trường của hơn 350 học sinh lớp 1 ở Trường TH Minh Đạo (Q.5) cũng diễn ra với nhiều ý nghĩa. Ngoài hoạt động tham quan trường, lớp, các em còn được giáo viên chủ nhiệm trò chuyện, được giới thiệu về bản thân và làm quen với bạn bè mới. Điều thầy Nguyễn Trung Hải (Hiệu trưởng nhà trường) thấy phấn khởi nhất là năm nay, hầu như không có học sinh lớp 1 nào “khóc to”, sớm mến bạn, mến thầy cô. Theo thầy Hải, trong tuần học đầu tiên, học sinh lớp 1 sẽ được về sớm hơn các lớp khác 15 phút. Trong tuần này, phụ huynh được phép lên lớp cùng con để tạo cơ hội cho giáo viên, bảo mẫu làm quen với phụ huynh.

Ở bậc THCS, ngày tựu trường tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) bắt đầu bằng buổi chào cờ với chuyên đề sử dụng mạng xã hội, tìm kiếm thông tin phục vụ việc giải trí và học tập. Riêng 390 học sinh lớp 6, các em được nhắn nhủ thêm về “trách nhiệm của một học sinh đã lớn”. “Từ bậc TH lên bậc THCS, điều quan trọng nhất để thích nghi với môi trường mới là học sinh lớp 6 phải xác định được vị thế của bản thân mình - đó là các em đã lớn. Phải biết xây dựng thói quen, hành vi phù hợp với lứa tuổi như quan tâm đến ba mẹ, người xung quanh. Ví dụ như ở bậc TH, ba mẹ có thể mang cặp cho các em, nhưng khi lên bậc THCS, các em nên tự sắp xếp sách vở, tự đeo cặp, chăm sóc bản thân”, thầy Trần Thanh Bình (Phó Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Theo thầy Bình, vấn đề mà học sinh đầu cấp thường gặp nhất là thích nghi với sự đa dạng trong môn học. Không chỉ nhiều môn hơn, ở bậc THCS, mỗi môn học đều có riêng biệt một giáo viên phụ trách. Vì vậy, thời gian đầu sẽ khiến không ít học sinh gặp khó khăn để dung hòa. “Năm học này, ngoài những CLB học thuật, nhà trường còn mở thêm CLB về nghiên cứu khoa học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thúc đẩy văn hóa đọc. Để tự tin hơn trong môi trường học tập mới, nhà trường luôn khuyến khích học sinh đầu cấp mạnh dạn tham gia các CLB, các hoạt động đội nhóm, trải nghiệm để phát triển khả năng và trưởng thành hơn”, thầy Bình nhấn mạnh.

“Di chúc của Bác Hồ - suy nghĩ và hành động của thanh niên” là chuyên đề dành cho học sinh được Trường THPT Long Trường (Q.9) tổ chức trong ngày tựu trường. Với chuyên đề này, thầy Đào Phi Trường (Hiệu trưởng nhà trường) kỳ vọng sẽ là hành trang ý nghĩa để học sinh toàn trường, nhất là học sinh lớp 10 nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, vai trò của bản thân đối với gia đình, xã hội, từ đó xác định động cơ học tập đúng đắn. Trong khi đó, “Tiết học đầu là phải ngầu” là cách thầy Lê Thanh Long (giáo viên môn địa lý Trường THPT Phạm Văn Sáng, huyện Hóc Môn) triển khai đến học sinh lớp 10 trong ngày tựu trường. Ở mỗi lớp đảm nhận, thầy Long  chia học sinh thành nhiều nhóm tự tìm hiểu về nhau, từ sở thích, mục tiêu và thuyết trình về nhóm của mình. Với thầy Long, hoạt động này không chỉ giúp “lính mới” hiểu nhau hơn mà còn giúp thầy “ghi điểm” trong mắt học sinh. “Tiết học đầu tiên rất quan trọng. Nếu mình mang lại những ấn tượng đẹp cho học sinh thì sẽ kéo các em đến với mình, với môn học trong suốt năm học”, thầy Long chia sẻ.

Bài, ảnh: Yến Hoa- Báo giáo  dục